รสยา 9 รส (ตามคัมภีร์ฉันทศาสตร์)
อย่างไรก็ดีมีตัวยารักษาอาการของโรคมากมายให้เลือกใช้ แต่จะมีการกำหนดรสยาไว้เป็นจำพวกที่แตกต่างกัน โดยแบ่งแยกออกมารสของยาได้ 9 รส ดังต่อไปนี้
1. รสฝาด จะใช้ในทางการสมานแผลทั้งภายนอกและภายในร่างกาย
2. รสหวาน จะใช้ในทางการเร่งการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
3. รสเมาเบื่อ จะใช้ในทางการถอนพิษ และแก้อาการแพ้จากฤทธิ์ของยา
4. รสขม จะใช้ในทางการดับพิษร้อนที่เกิดจากโลหิตและดี หรือลดสภาวะร้อนภายในร่างกาย
5. รสเผ็ดร้อน จะใช้ในทางการขับลมทั้งเรอและผาย เพื่อระบายลมออกจากร่างกาย
6. รสมัน จะใช้ในทางการลดอาการเสียดของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น
7. รสหอมเย็น จะใช้ในทางการกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตได้ดี
8. รสเค็ม จะใช้ในทางการดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง
9. รสเปรี้ยว จะใช้ในทางการระบายเมือกมูกสารคัดหลั่งต่างๆ ในร่างกาย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น