รสยา 9 รส (ตามคัมภีร์ฉันทศาสตร์)





รสยา 9 รส  (ตามคัมภีร์ฉันทศาสตร์)



อย่างไรก็ดีมีตัวยารักษาอาการของโรคมากมายให้เลือกใช้  แต่จะมีการกำหนดรสยาไว้เป็นจำพวกที่แตกต่างกัน  โดยแบ่งแยกออกมารสของยาได้  9  รส  ดังต่อไปนี้

 1.  รสฝาด   จะใช้ในทางการสมานแผลทั้งภายนอกและภายในร่างกาย

 2. รสหวาน    จะใช้ในทางการเร่งการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย    และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

 3. รสเมาเบื่อ   จะใช้ในทางการถอนพิษ   และแก้อาการแพ้จากฤทธิ์ของยา

 4. รสขม   จะใช้ในทางการดับพิษร้อนที่เกิดจากโลหิตและดี    หรือลดสภาวะร้อนภายในร่างกาย

 5. รสเผ็ดร้อน   จะใช้ในทางการขับลมทั้งเรอและผาย     เพื่อระบายลมออกจากร่างกาย

 6. รสมัน    จะใช้ในทางการลดอาการเสียดของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น   

 7. รสหอมเย็น   จะใช้ในทางการกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตได้ดี

 8. รสเค็ม     จะใช้ในทางการดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง

 9. รสเปรี้ยว    จะใช้ในทางการระบายเมือกมูกสารคัดหลั่งต่างๆ ในร่างกาย




ความคิดเห็น